0899459680

Bệnh viêm da tiết bã dầu – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn đang cảm thấy tự ti và mệt mỏi do đâu? Do căn bệnh viêm da tiết bã dầu dai dẳng và khó điều trị? Đây là một mầm bệnh có khả năng tái phát cao. 

Tuy bệnh chỉ chủ yếu phát sinh tổn thương trên da. Đồng thời, nó cung không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Song do khả năng tái phái của bệnh cao nên sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý người bệnh. 

Ngoài ra, nó còn làm giảm đáng kể yếu tố thẩm mĩ cho diện mạo bên ngoài. Từ đó dẫn đến cảm giác mất tự tin cho người bệnh và làm giảm tối đa chất lượng cuộc sống. 

Viêm da tiết bã dầu được nhận định là bệnh da liễu mãn tính. Bệnh thường tiến triển nặng vào mùa thu – đông. Hiện nay, theo thống kê có đến 2-5% dân số thế giới bị mắc căn bệnh này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị hiệu quả dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã dầu 

Viêm da tiết bã dầu có thể bùng phát từ ảnh hưởng của một số thuốc điều trị
Viêm da tiết bã dầu có thể bùng phát do ảnh hưởng của một số loại thuốc điều trị

Quá trình tái tạo da bị rút ngắn. Sau đó, dẫn đến hiện tượng bong tróc các tế bào lớp sừng nhanh chính là giai đoạn phát sinh bệnh. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiết bã dầu là những tế bào lớp sừng kết dính với nhau. Chúng tạo thành từng vảy có thể nhìn thấy bằng mắt thường được.

Dựa trên kết quả khảo sát cho thấy, hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Nhưng có thể khẳng định hiện tượng tăng tiết bã nhờn chính là cơ sở hình thành mầm bệnh. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm da. 

Nấm Malassezia ovale và vi khuẩn P. Acne chính là yếu tố chủ chốt phát sinh mầm bệnh ở vùng da đầu. Loại hình phát sinh này của bệnh có thể quan sát qua tình trạng “ cứt trâu ” thường thấy ở trẻ sơ sinh. 

Yếu tố quan trọng gây bệnh viêm da tiết bã dầu

Dưới đây, chúng tôi xin cập nhật chi tiết về 3 yếu tố chủ chốt có liên quan mật thiết đến nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiết bã dầu:

  • Do tình trạng da bị nhờn, tiết dầu nhiều:  Mối quan hệ giữa viêm da tiết bã và lượng chất bã thể hiện rõ ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Người trẻ (do hoạt động tuyến bã gia tăng mạnh) nên vị trí phân bố sang thương là vùng tiết bã nhờn.
  • Hormon cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh: Viêm da tiết bã dầu thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Điều này đã minh chứng cho sự ảnh hưởng của Androgen lên đơn vị nang lông tiết bã.
  • Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh: Nếu trong gia đình có người bị bệnh viêm da tiết bã hay vảy nến thì khả năng thế hệ sau bị bệnh này là rất cao.

Yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển bệnh

Phía trên là 3 yếu tố liên quan đến nguyên nhân gây bệnh. Tiếp theo sẽ là thông tin chi tiết về 2 yếu tố có khả năng thúc đẩy mầm bệnh phát triển.

  • Do căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần. Hoặc có thể mắc bệnh Parkinson và bệnh tâm thần.
  • Do cơ thể thay đổi nội tiết tố và áp dụng chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Ngoài ra, suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm da tiết bã dầu 

Viêm da tiết bã dầu thường phát sinh ở vùng đầu
Viêm da tiết bã dầu thường phát sinh ở vùng đầu

Viêm da tiết bã dầu là loại bệnh có quá trình phát triển diễn ra không quá đột ngột. Dựa theo kết quả thực tế cho thấy, phần lớn bệnh nhân sẽ không cảm thấy ngứa ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa ngáy ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải.

Dấu hiệu nhận biết những vùng da bị bệnh chính là chúng thường xuất hiện  màu đỏ cam. Ngoài ra, bên trên phủ vảy xám trắng với tình trạng khô hoặc mỡ nhờn. 

Đôi khi xuất hiện các sẩn vảy da có bờ rõ. Hiện tượng này thường xuất hiện ở ngực và lưng. Vùng ngực lưng cũng có thể biểu hiện các tổn thương hình đồng xu, hình nhẫn. Điều nay làm người bệnh nghĩ rằng họ mắc các bệnh nấm da.

Bệnh hay có dấu hiệu phát sinh ở các vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động mạnh. Đặc biệt nhất là da mặt và da đầu. Hiện tượng bong vảy nhiều trên da đầu chính là bệnh gàu da đầu mà ai ai cũng khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Chia sẻ cách điều trị bệnh viêm da tiết bã dầu

Dưới đây sẽ là 2 gợi ý điều trị viêm da tiết bã dầu bằng liệu pháp tự nhiên. Chính vì vậy, phương pháp này được đánh giá lành tính với tất cả mọi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn nên ưu tiên tham khảo tư vấn liệu trình điều trị từ các bác sĩ da liễu. 

Điều trị viêm da tiết bã dầu bằng dầu cá

Mặt tích cực của phương pháp điều trị này chính là giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, dầu cá còn là nơi sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng khác. 

Đây chính là nguyên liệu điều trị được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích sử dụng cho những đối tượng mắc bệnh về tim mạch hoặc có nhu cầu tăng cường hệ miễn dịch. 

Điều trị viêm da tiết bã dầu bằng nha đam

Chống viêm chính là một trong những đặc tính nổi bật của nha đam. Dựa theo kết quả nghiên cứu khoa học cho rằng, việc điều trị bệnh da tiết bã dầu sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng nguyên liệu điều trị từ chiết xuất trong cây nha đam.

Ngoài ra, những chất bổ sung có chứa gel nha đam hoặc chiết xuất từ thực vật này có thể giúp bạn ngăn chặn sự bùng phát của bệnh. Đồng thời, nó còn có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng bệnh viêm da tiết bã dầu hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ  trong bài viết này, bạn sẽ có thể tìm và xác định cụ thể cơ sở gây bệnh. Không những vậy, bạn còn có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.