0899459680

Rụng tóc bệnh lý: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Tóc rụng là hiện tượng thường ngày mà mỗi chúng ta đều gặp phải. Tóc rụng do 2 nguyên nhân chính là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý.

Vì vậy, bạn cần phân biệt được 2 kiểu rụng tóc này để có thể tìm ra các hướng điều trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thấm mỹ.

Tóc rụng do các nguyên nhân như căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, hormone biến đổi, thay đổi nội tiết ở các mẹ bầu,…được gọi là rụng tóc bệnh lý.

Cần phân biệt rụng tóc bệnh lý và sinh lý

Bên cạnh đó các căn bệnh như sốt xuất huyết, viêm phế quản, sốt virut, viêm phổi kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến rụng nhiều tóc.

Tuy nhiên các nguyên nhân này khiến tóc rụng sau 1-2 tháng chứ không xảy ra ngay.

Ngoài ra, bệnh hiểm nghèo như ung thư phải tiến hành xạ trị, hay giang mai, lupus ban đỏ,.. cũng là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Mọi nguyên nhân cần được cải thiện sớm để đảm bảo sức khỏe.

Biểu hiện

  • Rụng trên 100 sợi/ngày và kéo dài liên tục.
  • Tóc rụng ra thì nhiều nhưng mọc lại thì ít. Thậm chí không mọc lại khiến mái tóc ngày càng thưa.
  • Tóc rụng theo mảng, để lộ vùng da đầu.
  • Tóc có mọc lại nhưng mảnh yếu và mau chóng gãy rụng.
  • Da đầu ngứa ngáy, bong tróc da đầu, nấm trắng theo mảng lớn, nổi các ban hồng.
    Rụng tóc trên 100 sợi/ngày cần chú ý

Bạn cũng có thể tự kiểm tra số lượng tóc rụng theo ngày. Nhặt toàn bộ số tóc rụng trong nhà từ ga gối,  quần áo, giường ngủ,…rồi cho vào túi nilon, đánh số ngày lên mỗi túi. Trong khoảng 1 tháng tính trung bình nếu thấy trên 100 sợi thì đây là rụng tóc bệnh lý.

Cách điều trị rụng tóc bệnh lý

  1. Thực hiện lối sống lành mạnh.

Để hạn chế lượng tóc rụng bạn cần kết hợp nhiều phương pháp. Đặc biệt là chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý. Không nên thức khuya, giảm stress, rèn luyện thể thao, không dùng chất kích thích, đồ có cồn. Tập trung bổ sung protein từ các loại thịt đỏ, lòng trắng trứng, rau xanh, trái cây, ngũ cốc, hạt khô,… Có thể dùng thuốc bổ sung vitamin C để hấp thụ chất tốt hơn.

Hãy uống thật nhiều nước vì nước chiếm 15-50% trọng lượng tóc. Ưu tiên dùng các loại thảo dược như vỏ bưởi, bồ kết, hương nhu, hạn chế dùng các dầu gội có nhiều hóa chất. Dùng dầu gội thiên nhiên để tóc thêm mềm mượt và kích thích mọc tóc. Một cách nữa là massage da đầu nhẹ nhàng bằng tinh dầu. Điều này vừa cung cấp dưỡng chất cho tóc, vừa lưu thông khí huyết.

Cần có một lối sống lành mạnh
  1. Thăm khám tại cơ sở chuyên khoa điều trị rụng tóc bệnh lý

Như đã thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc bất thường. Do đó, khi phát hiện tóc rụng bất thường và hiểu dấu hiệu rụng tóc là bệnh gì rồi thì cần đi khám ngay lập tức để bác sĩ để kịp thời chữa trị. Bạn có thể tới bệnh viện da liễu hay phòng khám chuyên khoa tóc để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Đừng quá lo lắng và tự tạo áp lực cho bản thân cũng khiến tốc độ rụng tóc diễn ra nhanh hơn.

Bài viết trên có giúp ích gì cho bạn về kiến thức rụng tóc không? Ngoài bài viết này ra bạn có thể tham khảo thêm 5 Dấu hiệu rụng tóc có thể dẫn đến hói đầu hiện nay

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.