0899459680

Rụng tóc trung niên – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Mái tóc cũng có chu kì hoạt động tương đồng với tất cả các cơ quan khác trên cơ thể. Cụ thể đó là thời kỳ sinh trưởng và lão hóa dần theo thời gian. Do đó, hiện tượng rụng tóc ngày càng diễn ra mạnh mẽ và không có dấu hiệu mọc lại ở các quý cô tuổi trung niên. 

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rụng tóc trung niên? Và rụng tóc trung niên có giải pháp điều trị hiệu quả không? Tất cả thông tin bổ trợ cho vấn đề băn khoăn cấp bách của các quý cô tuổi trung niên đều được giải đáp chi tiết trong bài viết này. 

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc trung niên 

Nhu cầu cải thiện và phục hồi mái tóc ở các quý cô ngày càng cao. Nhưng trước khi nghiên cứu vấn đề để tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Điều đầu tiên quý cô nên làm là phân tích và làm rõ các nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đây sẽ là tiền đề cho bước phân tích giải pháp điều trị diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vấn đề tuổi tác

Tuổi tác cao khiến nồng độ Estrogen suy giảm làm tóc rụng nhiều hơn
Tuổi tác cao khiến nồng độ Estrogen suy giảm làm tóc rụng nhiều hơn

Nhiều chị em lầm tưởng rằng, mái tóc là bộ phận duy nhất trên cơ thể không xuất hiện dấu hiệu lão hóa theo thời gian. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mái tóc của phụ nữ trên 40 tuổi sẽ không còn sở hữu độ bồng bềnh và óng ả như thời trẻ.

Đây là dấu hiệu nội tiết tố Estrogen bắt đầu suy giảm. Điều này đồng nghĩa với tình trạng các nang tóc không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất. Dẫn đến hiện tượng tóc chẻ ngọn và rụng nhiều hơn. 

Giải pháp hiệu quả nhất giúp giảm tác động của tuổi tác đến mái tóc chính là đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Chải đầu nhiều và cột tóc quá chặt 

Chị em thường có thói quen chải đầu nhiều. Hoặc tạo những kiểu tóc quá chặt. Chính những thói quen xấu này gây ra hiện tượng tóc rụng hàng loạt.

Rụng tóc khi chải đầu mỗi ngày được xem là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, các quý cô cũng nên đề cao cảnh giác khi tóc ngày càng rụng nhiều và liên tục.

Chế độ sinh hoạt không khoa học 

Tinh thần lạc quan là liều thuốc hiệu quả kéo dài " tuổi xuân " cho mái tóc của các quý cô
Tinh thần lạc quan là liều thuốc hiệu quả kéo dài ” tuổi xuân ” cho mái tóc của các quý cô

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng rụng tóc trung niên chính là chế độ sinh hoạt không khoa học. Khi bước vào độ tuổi trung niên, các chị em thường ngủ không đủ giấc. Đó chính là yếu tố chủ chốt gây nên hiện tượng rụng tóc mất kiểm soát.

Để cải thiện tình trạng này, chị em nên thiết lập khung giờ sinh hoạt khoa học hơn. Bên cạnh mục đích phục hồi mái tóc, điều này còn giúp chị em giữ một tinh thần sảng khoái và vui vẻ hơn. 

Thể thao cường độ cao 

Tập thể dục với cường độ cao cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc trung niên
Tập thể dục với cường độ cao cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc trung niên

Bước vào độ tuổi trung niên, chị em thường rèn luyện và nâng cao sức khỏe bằng những bài tập thể thao hằng ngày. Tuy nhiên, nếu quá trình tập luyện diễn ra với cường độ cao thì sẽ khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều năng lượng. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu chất. Và đây cũng là nguyên nhân làm tóc chẻ ngọn và dễ gãy rụng. 

Yếu tố di truyền 

Dựa theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chứng rụng tóc di truyền sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40% phụ nữ trên 50 tuổi. Và phụ nữ càng lớn tuổi thì tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn.

Nếu trong gia đình có nhiều người bị rụng tóc, khả năng cao chị em sẽ không thể thoát khỏi hiện tượng này. 

Dấu hiệu nhận biết chứng rụng tóc trung niên 

Một người có khoảng 100.000 sợi tóc trên da đầu. Mỗi người trung bình quân mỗi ngày sẽ rụng khoảng 40 – 50 sợi tóc. Và dấu hiệu này tùy thuộc vào những nguyên nhân nhất định. Tuy nhiên, nếu các quý cô đang gặp phải một trong những dấu hiệu sau, có lẽ quý cô đang mắc phải chứng rụng tóc trung niên phổ biến nhất hiện nay.

  • Rụng tóc nhiều mỗi khi gội đầu
  • Số tóc rụng mỗi ngày trên 100 sợi 
  • Chỉ cần đưa tay vuốt nhẹ, tóc cũng rụng mất kiểm soát
  • Tóc rụng nhiều khi ướt và khô
  • Ngủ dậy thấy tóc rụng khá nhiều và liên tục trong nhiều ngày
  • Đối với nữ, tóc dần thưa thớt và có thể nhìn thấy cả da đầu
  • Đối với nam, tóc rụng thành từng mảng và gây hói nhẹ.

Mách nhỏ cách điều trị chứng rụng tóc trung niên hiệu quả 

Chủ quan chính là yếu tố thúc đẩy quá trình rụng tóc diễn biến theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả chứng rụng tóc trung niên, bạn nên áp dụng hai giải pháp hữu hiệu dưới đây 

Xây dựng chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học 

Bạn nên chấm dứt ngay những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Cụ thể là chải đầu nhiều và cột tóc quá chặt. Thay vào đó, bạn bắt đầu xây dựng những cách chăm sóc và nuôi dưỡng tóc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất cũng sẽ là một giải pháp phục hồi hữu hiệu đối với mái tóc đầy hư tổn của bạn ngay lúc này.

Học cách quản lý tốt cảm xúc cá nhân 

Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc trung niên. Do đó, việc kiểm soát tâm lý hoặc quản lý cảm xúc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn hãy thử áp dụng giải pháp này bằng phương thức tập thể dục mỗi ngày và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tích cực. 

Hy vọng với bài chia sẻ này, các quý cô sẽ sớm cải thiện hiệu quả tình trạng rụng tóc trung niên trong thời gian gần nhất nhé!

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.